19/07/2023
Lượt xem: 727

5 BÍ QUYẾT LÁI XE AN TOÀN TRONG MÙA MƯA

Mưa bão luôn là tình huống khó nhằn đối với các tài xế, để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả xế yêu trong mùa mưa bão này, bạn hãy đọc ngay 5 bí quyết dưới đây nhé:

  • Chạy chậm hơn bình thường 5-10km/h

Khi trời mưa, đường trơn, hệ thống phanh của ô tô sẽ làm việc kém hiệu quả, do vậy lái xe cần chạy chậm hơn bình thường để đảm bảo an toàn. 
Dưới trời mưa, bạn nên đi với tốc độ thấp hơn tối thiểu 5-10 km/h so với bình thường, ví dụ đoạn đường thường chạy với tốc độ 60 km/h thì khi trời mưa, bạn chỉ nên lái xe khoảng 50 km/h mà thôi.

  • Điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió điều hòa phù hợp

Trời mưa khiến nhiệt độ trong xe và bên ngoài chênh lệch, gây ra hiện tượng mờ kính khá khó chịu. Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa bằng hoặc thấp hơn bên ngoài để không bị đọng hơi nước ở kính lái.
Việc hạ nhiệt độ như vậy có thể khiến những người ngồi trong xe bị lạnh, do vậy nên điều chỉnh gió theo hướng lên kính và bật chế độ lấy gió ngoài.

  • Không chạy song song với xe khác

Trên đường có rất nhiều trường hợp ô tô bị một xe khác tạt nước lên kính khiến lái xe "mù tạm thời". Đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm mà mọi người cần đề phòng khi đi dưới trời mưa. 
Do đó, khi đi trên các tuyến đường, nhất là đường cao tốc, cần hạn chế tối đa việc đi song song với một xe khác. Chỉ vượt và cho vượt ở những nơi thoáng đãng, ít vũng nước để tránh bị tạt hoặc tạt nước cho xe khác.

  • Canh mực nước, tránh điểm ngập

Hầu hết các loại xe đều có thiết kế gầm xe khá thấp ngoại trừ dòng xe SUV, vì thế bạn không nên cố chạy qua vùng nước cao quá nửa lốp xe nếu xe bạn là dòng xe gầm thấp. 
Để biết chính xác xe bạn có khả năng lội nước như thế nào có thể xem trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe.

  • Không cố khởi động lại xe nếu xe đã bị ngập

Trong trường hợp xe bị chết máy do ngập nước thì việc cố khởi động lại xe khiến xe dễ hư hỏng thêm nghiêm trọng hơn. Nếu cố chấp nổ máy, chiếc xe không những không thể chạy mà còn có thể sẽ làm bó máy, và có thể gây ra hiện tượng thủy kích. 
Khi không xử lý được thì cách tốt nhất là chờ xe cứu hộ đến, đừng cố khởi động xe để tránh tình trạng xe càng xấu đi.


Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người an toàn hơn khi di chuyển trong mùa mưa này. Hãy nhấn theo dõi Honda Ô Tô Ninh Bình - Tràng An để không bỏ lỡ bất cứ thông tin nào nhé!

Báo giá
Đăng ký lái thử Lái thử So sánh xe So sánh Ước tính lăn bánh P.Lăn bánh Ước tính vay ngân hàng P.Trả góp Đặt hẹn bảo dưỡng Bảo dưỡng