01/01/2023
Lượt xem: 880

02 Cách Điều Chỉnh Chỗ Ngồi Đúng Cách Khi Lái Xe

Lái xe với chỗ ngồi được điều chỉnh đúng cách sẽ giúp bạn thoải mái và an toàn hơn. Có nhiều cách để điều chỉnh chỗ ngồi, như di chuyển nó về phía trước hoặc cách xa vô lăng, thay đổi độ nghiêng của tựa lưng, nâng hoặc hạ tựa đầu. Sau khi chỗ ngồi được điều chỉnh cho thoải mái và an toàn, hãy bảo đảm bạn ngồi trong ghế đúng cách. Nhớ luôn cài dây an toàn!

Các Cách Điều Chỉnh Chỗ Ngồi Đúng Cách Khi Lái Xe

1. Sử Dụng Bộ Điều Khiển Chỗ Ngồi

Trượt ghế cho đến khi đầu gối gập nhẹ khi bạn nhấn ga.

Đẩy ghế về phía trước nếu chân bạn phải duỗi hết cỡ khi đạp chân ga. Đẩy ghế về sau nếu đầu gối gập quá nhiều. Giữ cho đầu gối gập nhẹ trong khi lái sẽ tránh được đau đầu gối

Ngồi sao cho có một khe trống vừa 2 ngón tay giữa kheo chân và ghế.

Đặt 2 ngón tay vào giữa cạnh ghế và kheo chân. Nếu không để vừa hai ngón tay vào khe trống, hãy trượt ghế ra sau đến khi bạn có thể

Nâng ghế lên đến khi hông của bạn ngang với đầu gối

Chỉnh ghế cao lên nữa nếu bạn không nhìn rõ kính chắn gió và cửa sổ xe. Đừng lái xe trong tư thế ngồi với phần hông thấp hơn đầu gối.

  • Nếu xe của bạn không có bộ điều khiển để chỉnh chiều cao của ghế, hãy ngồi lên đệm để giữ cho phần hông ngang với đầu gối. Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉnh ghế lên quá cao, nếu không bạn sẽ phải cúi để nhìn ra kính chắn gió và cửa sổ xe.

Chỉnh tựa lưng để nghiêng một góc tầm 100 độ.

Ngồi ở góc nghiêng như vậy sẽ giảm áp lực lên phần lưng dưới giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu vai bị nhấc ra khỏi tựa lưng khi bạn xoay vô lăng thì tức là chỗ ngồi của bạn bị ngả ra quá nhiều. Hãy ngả tựa lưng ra phía sau nếu bạn bị gập người về phía trước khi lái. Khi lưng ghế ở vị trí thích hợp, bạn sẽ dễ dàng nắm vô lăng và khuỷu tay sẽ gập nhẹ.

Di chuyển chỗ tựa đầu sao cho gáy của bạn đặt ở giữa.

Nếu đầu của bạn cao hơn phần tựa đầu khi ngồi trong ghế, bạn cần chỉnh tựa đầu cao lên. Nếu gáy nằm thấp hơn phần tựa đầu, hãy chỉnh tựa đầu xuống. Lý tưởng nhất là đỉnh đầu của bạn ngang với phía trên của tựa đầu.

Chỉnh đệm đỡ thắt lưng để vừa với độ cong của lưng dưới.

Đệm đỡ thắt lưng là đoạn nhô lên của phần dưới tựa lưng. Đầu tiên, hãy điều chỉnh độ cao của đệm đỡ thắt lưng sao cho cạnh dưới ngang với đường eo lưng. Tiếp theo, điều chỉnh độ sâu của đệm sao cho lấp đầy hoàn toàn đường cong phần lưng dưới.

  • Nếu ghế của bạn không có đệm đỡ thắt lưng, hãy cuộn một chiếc khăn và đặt ở phần cong của lưng trong khi lái xe.
  • Bạn cũng có thể mua miếng đệm bằng bọt biển có thể dính được thay cho đệm đỡ thắt lưng nếu ghế không có.

2. Ngồi Trong Ghế Đúng Cách

Ngồi sao cho cơ thể luôn sát với ghế.

Lưng của bạn cần phải áp vào tựa lưng, phần mông càng sát với ghế càng tốt. Tránh lái xe với người lao về phía trước; nếu bạn không thể với tới bàn đạp hoặc vô lăng, hãy chỉnh chỗ ngồi chứ không phải cơ thể bạn.

Cầm vào vô lăng ở vị trí “9 và 3”.

Hãy tưởng tượng vô lăng là mặt đồng hồ. Đặt tay trái ở vị trí 9 giờ như trên đồng hồ. Đặt tay phải ở vị trí 3 giờ trên mặt đồng hồ. Giữ vị trí như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát vô lăng tốt nhất.

  • Luôn lái xe với cả hai tay trên vô lăng. Lái bằng một tay sẽ làm cột sống bị vặn, có thể dẫn đến đau lưng

Giữ chân trái ở chỗ để chân khi bạn không sử dụng.

Nếu bạn lái xe số, chỉ di chuyển chân trái khi bạn dùng chân côn. Nếu lái xe tự động, bạn sẽ không bao giờ di chuyển chân trái ra khỏi chỗ để chân. Giữ chân trái bằng phẳng trên chỗ để chân sẽ hỗ trợ lưng và xương chậu trong khi lái xe.

Thắt dây an toàn sao cho phần dây vắt qua xương chậu.

Đừng thắt dây ngang qua đùi và trên bụng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, bạn cần dây an toàn bám vào xương chậu chứ không phải là bụng của bạn.

Theo nguồn: Wikihow

Báo giá
Đăng ký lái thử Lái thử So sánh xe So sánh Ước tính lăn bánh P.Lăn bánh Ước tính vay ngân hàng P.Trả góp Đặt hẹn bảo dưỡng Bảo dưỡng